Khơi dậy cảm hứng đọc sách cho trẻ nhỏ là một việc làm vô cùng quan trọng. Bởi việc đọc sách không chỉ giúp trẻ tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm cho mình mà còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nào bộ, thúc đẩy phát triển, tư duy, nhận thức và tình cảm của trẻ.

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, việc đọc sách ngay từ nhỏ giúp trẻ có năng lực nhận thức, tư duy phát triển đồng thời là yếu tố cần thiết cho sự thành công sau này của trẻ. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, trong có có Việt Nam, xu hướng ít đọc sách, lười đọc đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Theo con số thống kê của Tổ chức NOP World Culture Score, người Việt Nam chỉ đọc trung bình mỗi năm 0,8 quyển sách, trong khi ở một số nước phát triển như Nhật, Mỹ con số đó là 10 – 20 quyển/ năm hay Trung Quốc là 4,66 quyển/ năm.

Vì vậy, ngay từ bây giờ ba mẹ hãy học cách hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho con của mình để con được phát triển một cách toàn diện nhất. Theo các chuyên gia, có 5 điều ba mẹ cần phải ghi nhớ để khơi gợi cảm hứng đọc sách ở trẻ nhỏ.

1.    Ba mẹ hãy trở thành tấm gương cho con trong việc đọc sách

Khi còn nhỏ, trẻ con rất thích được bắt chước và làm theo những hành động hay việc làm của bố mẹ mà chúng q

uan sát được mỗi ngày. Vì vậy, cha mẹ nên kích thích sự hiếu kỳ của trẻ bằng cách đọc sách trước làm gương. Và nên giữ thói quen và nhịp độ đọc mỗi ngày từ khi con mới sinh ra cho đến khi trưởng thành.

Khi mới bắt đầu, con sẽ chưa tìm thấy được niềm vui và hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách. Do đó, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tìm hiểu và giải thích các hiện tượng xung quanh mình bằng cách tìm hiểu ở trong sách.

2.    Xây dựng cho con một thư viện nhỏ ngay tại nhà.

thu_vien_mini
Tạo cho con một thư viên mini ngay tại nhà

Sau khi trẻ bắt đầu quan tâm đến những cuốn sách, hãy bắt đầu thu thập những  cuốn sách để tạo dựng một “thư viện mini” tại nhà cho trẻ. Bên cạnh đó hãy thiết kế một không gian giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn và nuôi dưỡng lòng đam mê của trẻ khi đọc sách và làm đa dạng kệ sách bằng cách thêm bất cứ cuốn sách nào mà bạn cho là phù hợp với lứa tuổi của trẻ..

3.    Thường xuyên kể chuyện cho con nghe.

Cha mẹ hãy học cách đọc cho trẻ nghe ngay từ khi lọt lòng. Bởi việc đọc cho trẻ nghe không chỉ mang lại những lợi ích như hình thành sự kết nối trong não trẻ, hay tạo sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái, mà vốn từ của trẻ càng phong phú, càng khơi gợi trí tưởng tượng cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Từ đó kích thích trẻ yêu mến những quyển sách hơn.

4.    Đọc truyện trước khi cho con xem tivi.

Đoc_truyen_cho_con
Đọc truyện chon con trước khi cho con xem tivi

Hãy kết hợp việc đọc sách của trẻ với việc xem tivi để trẻ có hứng thú và sự ham muốn học hỏi. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ xem tranh ảnh về thế giới động vật và sau đó thấy chúng thật linh động trong các chương trình truyền hình. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi những tưởng tưởng của chúng trên sách vở được diễn đạt một cách hết sức sinh động ở trên truyền hình. Cách làm này cũng sẽ giúp ba mẹ hạn chế tình trạng con ngồi hàng giờ vô bổ dán mắt vào màn hình tivi hoặc vi tính.

5.    Đừng để con xem việc đọc sách là một hình phạt và bị ép buộc.

Đưng_băt_ep_con_trong_viec_đoc_sach
Đừng để con xem việc đọc sách là một hình phạt và bị ép buộc

Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy nặng nề khi bạn quát rằng: “Tắt tivi và vô phòng đọc sách”. Đừng ép buộc con đọc nếu nó không thoải mái hay chưa sẵn sàng, khi đó trẻ sợ hãi và sẽ tìm cách tránh né. Hãy để việc đọc sách với trẻ là một niềm vui chứ không phải như việc nhà hay một bổn phận phải làm.

Nếu thấy con đọc sách một cách miễn cưỡng, hãy tìm hiểu tại sao con lại không thích đọc sách. Nếu trẻ gặp khó khăn về từ ngữ, hãy tìm một vài quyển sách có từ ngữ phù hợp với khả năng đọc của trẻ để giúp trẻ tự tin nhận diện những từ mà trẻ biết. Rồi sau đó bố mẹ dần dần có thể chuyển sang sách có mức độ đọc khó hơn.

Tìm hiểu thêm : 6 bài học mà các bậc cha mẹ nên lưu ý khi nuôi dạy trẻ

Chung cu ruby tower | ruby tower thanh hóa I tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Liên hệ
0979.229.589