Sở hữu cho mình một căn hộ tại trung tâm thành phố đang là xu hướng cũng như đích đến của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên để thực hiện hóa mục tiêu đó không phải là điều nhanh chóng và dễ dàng. Đa phần các bạn trẻ trong độ tuổi này đều là những người mới đi làm được 2 -3 năm, hoặc mới lâp gia đình. Với số vốn tích lũy còn hạn chế, họ thường chọn hình thức mua chung cư trả góp. Vì vậy, để việc trả lãi hàng tháng không trở thành gánh nặng tài chính thì không thể bỏ qua việc lập một kế hoạch tài chính phù hợp.

Dưới dây chúng tôi sẽ giúp bạn cách lập kế hoạch tài chính một cách chi tiết nhất để có thể mua nhà trả góp.

Lập kế hoạch tài chính trước khi mua nhà
Lập kế hoạch tài chính trước khi mua nhà

Bước 1: Đánh giá về tài chính của gia đình bạn

Để đánh giá tài chính trong gia đình, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Giữ lại tất cả hóa đơn chi tiêu cho các khoản định kỳ trong vòng 6 tháng gần nhất.
  • Tiến hành ghi chép các khoản thu nhập của gia đình trong vòng 6 tháng gần nhất.
  • Lập danh sách các chi phí định kỳ và đột xuất theo các mục riêng biệt.
  • Xác định các khoản chi phí nào là cần thiết, khoản nào là xa xỉ trong chi tiêu gia đình. Từ đó, bạn sẽ thấy được việc chi tiêu trong gia đình đã hợp lý hay chưa và đưa ra những điều chỉnh.

Bước 2: Lập ngân sách cho căn hộ cần mua.

Trước khi tiến hành bước này, các bạn phải xác định được căn hộ cần mua có giá trị bao nhiêu. Từ đó có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu phù hợp để đạt được mục đích.

Ví dụ căn hộ bạn dự định mua có giá 1,5 tỷ thì phải biết nguồn tài chính của gia đình bạn hiện tại là bao nhiêu, cần vay bao nhiêu tiền và những người có thể vay? Những thông tin này sẽ giúp bạn lập được ngân sách hợp lý nhất. 

Bước 3: Tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình.

Bạn có thể tham khảo các phân bổ chi tiêu trong gia đình mình  dưới đây:

Nhà cửa: Không quá 35%

Ăn uống, mua sắm: Tối thiểu 40%

Đi lại: Không quá 10%

Các chi phí khác: Không quá 15%

Bước 4: Rà soát tất cả các khoản vay nợ hiện có.

Khi vay ngân hàng, khoản vay của bạn chỉ được phê  duyệt nếu tỷ lệ DTI ( tỷ lệ vay nợ) của bạn trong ngưỡng cho phép của ngân hàng đó. Thông thường tỷ lệ tối đa là 80%. Vì vậy trước khi mua căn hộ trả góp, bạn nên tất toán các khoản vay nợ hiện tại như: vay mua ô tô, vay cá nhân,…để giảm tỷ lệ vay nợ hoặc áp lực trả nợ về sau.

Bước 5: Giới hạn khoản vay.

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng cho vay lên tới 70-80% giá trị tài sản. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị tối thiểu 30% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vay ngân hàng tối đa 50%. Tỷ này được xem là ít áp lực nhất, giúp người vay vừa dễ dàng trả nợ hàng tháng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Bước 6: Lập quỹ dự phòng.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những khoản chi tiêu bất ngờ như: chi phí y tế, trách nhiệm gia đình, mất việc,… Vì vậy hãy dành ra ít nhất 6 tháng chi phí cho gia đình như một khoản dự phòng để đáp ứng bất kỳ phát sinh tài chính nào trong tương lai.

Bước 7: Có kế hoạch tiết kiệm để trả nợ

Không chỉ lên kế hoạch trả nợ mà bạn còn phải lên kế hoạch tiết kiệm cho những khoản chi tiêu hàng tháng của gia đình bằng cách.

  • Tích lương vào khoản tiết kiệm.
  • Giảm các chi tiêu không cần thiết.
  • Gia tăng thu nhập.

Trên thực tế, nhiều người mới mua nhà lần đầu thường gặp những sai lầm phổ biến là chọn mua căn hộ có giá trị quá cao, gây nên một gánh nặng cực kỳ lớn. Vì vậy, mấu chốt quan trọng cho kế hoạch tài chính là phải dựa vào tài sản vốn có của mình. Tốt nhất khi tài chính còn hạn chế, chỉ nên mua những căn hộ vừa tầm, sau đó tiếp tục tích lũy và đổi sang căn hộ khác khi có đủ điều kiện. Còn nếu bạn vẫn có mong muốn mua những căn hộ đắt tiền, nằm ở trung tâm các thành phố thì không có cách nào khác là phải giải quyết vấn đề tăng thu nhập và tìm những nguồn thu phụ trợ.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc chuẩn bị kinh tế trước khi  quyết định mua căn hộ chung cư trả góp. Bạn đừng quên lập cho mình một bản kế hoạch tài chính nếu có ý định mua căn hộ chung cư trong tương lai nhé. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Liên hệ
0979.229.589