Hệ thống PCCC là một trong những hệ thống vô cùng quan trọng trong các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là chung cư. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề đảm bảo an toàn cho các cư dân sống trong chung cư và các khu vực xung quanh.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu về nhà ở chung cư hiện nay đang có xu hướng tăng manh. Do đó, các yêu cầu về chất lượng và độ an toàn của tòa nhà cũng ngày càng được đề cao. Khi tìm hiểu về các dự án chung cư, khách hàng thường đặt ra các nghi vấn như: ” Chung cư có đảm bảo an toàn không?”, ” Chất lượng công trình như thế nào ?”, hay ” hệ thống PCCC đạt những tiêu chuẩn gì?, có hoạt động hiệu quả không?”. Điều đó, cho thấy sự quan tâm của họ đến các vấn đề an toàn nhà ở, đặc biệt là hệ thống PCCC.

Vậy để hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn cho các cư dân, hệ thống PCCC tại các chung cư phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống PCCC trong chung cư.

hệ thống pccc trong các chung cư cao tầng
Hệ thống pccc trong các chung cư cao tầng

Hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phát hiện các nguy cơ xảy ra cháy nổ, ngay từ khi có khói, bao gồm: Trung tâm báo cháy, đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn và chuông báo cháy. Với chức năng phát hiện và thông báo nguy cơ cháy, hệ thống này phải được lắp đặt ở tất cả các khu vực công cộng của tòa nhà cũng như các phòng của căn hộ.

Hệ thống phát thanh công cộng.

Ngoài chức năng thông báo các thông tin chung của tòa nhà, trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống phát thanh công cộng còn có vai trò thông báo và giúp cư dân nhận được sự hướng dẫn nhanh nhất từ lực lượng PCCC để kịp thời  sơ tán đến nơi an toàn.

Hệ thống chữa cháy.

Là hệ thống cốt yếu trong hoạt động phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhằm khắc phụ và  giảm thiểu hậu quả nghiêm trọng của sự cố cháy nổ. Do đó, hệ thống chữa cháy phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Hệ thống chữa cháy bằng nước tự động Skinkler: phải được bố trí song song với hệ thống báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trước khi lực lượng PCCC kịp đến. Khi nhiệt độ ≥ 68oC đầu skinkler sẽ hoạt động. Riêng ở khu vực bếp, đầu skinkler được thiết đặc biệt hơn, hoạt động khi nhiệt độ ≥ 91oC.
  • Hệ thống chữa cháy vách tường phải đầy đủ các dụng cụ chữa cháy bao gồm: cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2 để có thể hỗ trợ hệ thống chữa cháy tự động Skinkler khi đám cháy quá lớn.
  • Hệ thống chữa cháy bằng bột là những thiết bị nhất định phải có trong hệ thống chữa cháy, sử dụng trong công tác cứu cháy tại các khu vực như hầm để xe. Đồng thời ngăn cản sự lây lan của đám cháy ra các khu vực khác.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho cư dân và thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, hệ thống PCCC nhất định phải có các hệ thống sau: tường nước ngăn cháy; cầu thang thoát hiểm; tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm; hút khói hành lang và máy phát điện dự phòng. 

Hệ thống PCCC đạt chuẩn 3 sao tại Ruby Tower

Hệ thống PCCC đạt chuẩn 3 sạo tại Ruby Tower
Hệ thống PCCC đạt chuẩn 3 sạo tại Ruby Tower

Thấu hiểu sự quan tâm đặc biệt của các khách hàng đến vấn đề PCCC tại chung cư cũng như luôn luôn đề đặt sự an toàn của cư dân lên hàng đầu. Ruby Tower giới thiệu đến các cư dân tương lai hệ thống PCCC đạt chuẩn các quy định về thiết kế , đảm bảo 3 tiêu chí: AN TOÀN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ.

Trong mỗi căn hộ Ruby Tower được lắp đặt các hệ thống như: chữa cháy tự động, đầu báo khói ở tất cả các phòng của căn hộ. Đặc biệt, ở khu vực bếp còn được lắp đặt các đầu báo nhiệt để có thể cảnh báo kịp thời cho cư dân cũng như lực lượng PCCC khi phát hiện các nguy cơ cháy nổ. 

Tại cá khu vưc dễ xảy ra cháy nổ như tầng hầm gửi xe, ngoài việc được trang bị hệ thống chữa cháy tự động Skinkler còn được lắp đặt các trang thiết bị chữa cháy bằng bột, để có thể ngăn chặn sự bùng phát và lây lan cháy ra các khu vực khác trong tòa nhà. 

Đối với những nguồn có nguy cơ gây chập điện, cháy nổ như: trạm trung thế, hạ thế, máy phát, máy biến áp, phòng điện…sẽ được trang bị hệ thống khí nito điều khiển qua hệ thống báo cháy tự động có thể tự động chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Đặc biệt , để hỗ trợ tốt nhất cho công tác di tản cư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời hạn chế các tai nạn do bị ngạt khói, chủ đầu tư rất chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: cầu thang thoát hiểm, hút khói hành lang, tạo áp cầu thang thoát hiểm, cũng như máy phát điện dự phòng để khi có sự cố xảy ra, hệ thống PCCC chung cư sẽ được cấp nguồn từ máy này.

Tất cả các trang thiết bị để phục vụ cho công tác PCCC chung cư đều được nhập từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Đồng thời được chủ đầu tư giám sát lắp đặt và nghiệm thu vô cùng nghiêm ngặt.

Chất lượng 3 sao của hệ thống phòng cháy chữa cháy không chỉ được thể hiện ở trang thiết bị máy móc hiện đại mà còn thể hiện ở yếu tố con người trong công tác phòng cháy chữa cháy. Lực lượng PCCC của Ruby Tower luôn được đào tạo thường xuyên thông qua các buổi diễn tập, phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để nâng cao kinh nghiệm ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Thông qua các buổi diễn tập như vậy, cư dân cũng có thể nâng cao được ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy chung cư.

Hiện tại, dự án Ruby Tower đã hoàn thành cất nóc  và đang trong quá trình hoàn thiện để kịp bàn giao cho cư dân vào quý III/2020.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Liên hệ
0979.229.589