Hầm để xe là một trong những thiết kế không thể thiếu của một dự án chung cư, đặc biệt là các dự án chung cư thương mại. Nhưng thiết hầm để xe như thế nào, để vừa đảm bảo mật độ thi công, vừa đảm bảo chất lượng và an toàn cho cư dân và tài sản của họ. Trong thời gian gần đây, thông tin về tiêu chuẩn thiết kế của tầng hầm gửi xe không chỉ được các nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư chú ý mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các khách hàng – những người đang có nhu cầu sử dụng nhà ở tại các dự án chung cư.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nên xây dựng tầng hầm gửi xe.

Lý do nên xây dựng tầng hầm gửi xe

Ô tô đỗ sai quy định , lấn chiếm lòng đường
Ô tô đỗ sai quy định , lấn chiếm lòng đường

Ngày nay với tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển. Không chỉ ở thành phố và các đô thị lớn mà ngay cả ở những vùng nông thôn lượng phương tiện giao thông tăng lên đáng kể. Điều này đòi hỏi việc xây dựng và phát triển các bãi đỗ xe ở các khu vực dân cư đông đúc, mật độ đi lại cao. 

Bên cạnh đó, việc gia tăng nhanh chóng về số lượng phương tiện trong khi còn thiếu các bãi đỗ xe chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lấn chiếm làn đường, ùn tắc giao thông. Đặt rất nhiều thách thức trong việc giải quyết vấn đề này.

Sự xuất hiện của các hầm đề xe tại các chung cư, trung tâm thương mại là một trong những biện pháp hữu hiệu tạo thêm không gian để xe, giúp cho các tuyến đường ở những khu vực đông dân trở nên thông thoáng hơn. Đồng thời, việc gửi xe trong các hầm, vừa an toàn, vừa bảo quản được các phương tiện đi lại của người dân, tránh được các tình trạng mất cắp, hay các tác động bên ngoài gây hư hại.

Có thể nói tầng hầm để xe chính là một trong những thiết kế cơ sở vật chất không thể thiếu đối với xã hội hiện đại ngày nay.

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Thiết kế tầng hầm là một trong những thông tin cần nắm vững, đặc biệt quan trọng với các chủ đầu tư dự án, nhà thầu xây dựng. Bởi lẽ việc thiết kế tầng không không đúng quy chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc bên trên của tòa nhà. Sau đây, là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn thiết kế của tầng hầm, bạn nhất định phải biết.

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao của tầng hầm

 

Tầng hầm để xe tại các chung cư thương mại
Tầng hầm để xe tại các chung cư thương mại

Tùy thuộc vào từng công trình và kết cấu hạ tầng mà người thiết kế cần phải tính toán chiều cao sao cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn cần đáp ứng thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm theo quy định hiện hành của nhà nước như sau:

  • Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí 20m2 diện tích chỗ đỗ xe
  • Đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí 12m2 diện tích chỗ đỗ xe
  • Chiều cao của tầng hầm tối thiểu là 2,2 m nhằm đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe. Đồng thời một hầm gửi xe phải có ít nhất 2 lối ra và lối ra của xe phải hướng ra đường chính không được thông qua hành lang.

Tiêu chuẩn về thiết kế độ dốc của tầng hầm

Thiết kế lối ra vào của tầng hầm gửi xe
Thiết kế lối ra vào của tầng hầm gửi xe

Do thiết kế của tầng hầm là ở sâu so  với bề mặt sàn đất. Do đó để đi xuống tầng hầm, chúng ta cần phải thiết kế dốc. Độ dốc phải được thiết kế chính xác theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe, nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

Nhà nước quy định tiêu chuẩn thiết kế độ dốc của tầng hầm như sau:

“Quy định tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) lên xuống tầng hầm tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn có quy định đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu”

Cụ thể: 

  • Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 13%.
  • Đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%.

Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn khác như: Kích thước lối ra không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m; Phải một thang máy xuống dưới tầng hầm; Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

Tầng hầm gửi xe đạt tiêu chuẩn thiết kế 3 sao tại Ruby Tower.

Tầng hầm gửi xe đạt tiêu chuẩn thiết kế 3 sao tại Ruby Tower
Tầng hầm để xe đạt tiêu chuẩn thiết kế 3 sao tại Ruby Tower

Nhận thức được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc thiết kế hầm để xe theo đúng quy chuẩn. Chủ đầu tư dự án Ruby Tower đặc biệt chú trọng trong các khâu thiết kế và thi công. Nhằm mang đến cho các cư dân tương lai tại đây một hầm để xe an toàn,  đảm bảo về chất lượng và đạt chuẩn 3 sao về thiết kế.

Hầm để xe của Ruby Tower được thiết kế gồm 1 tầng duy nhất và nằm ngay bên dưới trung tâm thương mại của tòa nhà. Tuy nhiên, diện tích hầm vô cùng rộng rãi, thông thoáng, lên tới 3800 m2 với sức chứa khá lớn, đủ chỗ cho hơn 760 xe máy và ô tô các loại  và có 2 lối ra dành cho xe. Do đó, không chỉ cư dân ở Ruby Tower mà cư dân ở các khu vực lân cận có thể thoải mái vui chơi, tận hưởng các tiện ích trong trung tâm thương mại mà không phải lo lắng về phương tiện của tiện của mình.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, cùng với tâm huyết dành cho dự án Ruby Tower, chủ đầu tư Cường Thịnh Group đặc biệt coi trọng việc thiết kế tầng hầm theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo các thông số kỹ thuật về: độ cao, độ dốc lối xuống, dốc thẳng, dốc cong, độ dày của nền, vách đúng với tiêu chuẩn trong thiết kế hầm gửi. Cư dân Ruby Tower không chỉ được tận hưởng các tiện ích sang trọng hiện đại mà còn an toàn về chất lượng

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho cư dân và tài sản khi gửi xe dưới hầm, hệ thống an ninh dưới hầm bao gồm: camera giám sát và bảo vệ luôn luôn kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời tầng hầm còn được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

Sự tiện nghi, hiện đại là cần thiết tuy nhiên quan trọng hơn vẫn là đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Do đó, để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn, đặc biệt là lựa chọn nơi xây dựng tổ ấm tương lai, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi đó. Thông tin về tiêu chuẩn xây dựng tầng hầm để xe là một trong những thông tin hữu ích, bạn cần phải biết khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà ở chung cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Liên hệ
0979.229.589